Ngày đăng: 2019-01-12 13:56:44

''Laptop văn phòng bình thường, không cần quá mạnh'' Có thật không?

''Laptop văn phòng bình thường, không cần quá mạnh'' Có thật không?

Nếu là người rành về công nghệ chắc chắn bạn đã từng một lần được hỏi những câu dạng như "Mình cần mua laptop cho chị gái, chỉ cần lướt web văn phòng bình thường thôi, không cần quá mạnh đâu". Nhưng sự thật đáng buồn là lướt web không đơn giản như vậy

Với một người làm công nghệ như tôi, máy tính có thể chia làm 4 loại khi build/lựa chọn cấu hình. Loại thứ nhất là máy chơi game, tất cả mọi thứ đều càng mạnh càng tốt nhưng chưa chắc đã cần đến SSD (vì RAM đủ cao thì SSD chủ yếu chỉ cải thiện được load time). Loại thứ hai là máy để code "thường", không cần card màn hình rời, cũng không cần chip quá mạnh nhưng lại cần SSD và nhiều RAM để deploy đỡ... bực mình. Loại thứ ba dùng để "nghịch" AI, cái gì cũng cần phải mạnh nhưng nên có VGA nhiều nhân CUDA.

Loại cuối cùng là máy "bình thường", dành cho những người làm văn phòng hoặc chuyên trách về chu trình/tài liệu trong phần mềm. Loại này tôi không mua mà chỉ tư vấn cho bạn bè không làm công nghệ, cũng chẳng mê game. Với họ, bỏ tiền ra mua máy "xịn" hơn cũng chẳng để làm gì, bởi nhu cầu của họ "bình thường" và có nâng cấp cao hơn cũng chẳng mang đến sự khác biệt dễ nhận thấy.

Suy nghĩ ấy làm tôi thực sự bối rối.

Bởi vì trong khi văn phòng chỉ cần cấu hình rất bình thường thì lướt web đang ngày một khủng khiếp. Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng một chiếc máy cấu hình mạnh nhưng khá cũ: chip Core i7 đời Ivy Bridge, RAM 6GB, ổ cứng 1TB 7200RPM. Trong khi chiếc máy này đã cũ, phần lớn laptop thời nay vẫn sử dụng chip Intel lõi kép và có dung lượng RAM chỉ khoảng 4GB. Do đó, tôi cho rằng chiếc máy cũ của tôi vẫn đủ để đại diện cho một lượng lớn PC tại Việt Nam.

Sau đây là một vì ví dụ để thấy vì sao tôi phát khiếp vì nhu cầu hiệu năng của web:

Mở một trang web lập trình kém: bất kể là có Adblock hay không có adblock hay không đều treo cứng, quạt kêu rất to.

Mở một file tài liệu chỉ 2.000 từ bằng Word Online: RAM không quá tốn, nhưng CPU đẩy cao và quạt kêu "phì phò".

File này sẽ gây tình trạng nóng, ngốn RAM và quạt "phì phò" trên trình duyệt ít tính năng

Mở một file tài liệu chỉ 2.000 từ bằng Word Online: RAM không quá tốn, nhưng CPU đẩy cao và quạt kêu "phì phò".

Lướt facebook chỉ sau vài giờ, Chrome đẩy dung lượng RAM tiêu thụ lên... gần 1GB.

Dĩ nhiên, nâng cấp lên SSD có thể giảm bớt tình trạng web giật/treo/gây nóng máy, song thực tế là hết sức rõ ràng: lướt web không hề nhẹ ký như bạn nghĩ. Bên cạnh sự trỗi dậy của các loại công nghệ HTML5/JavaScript càng ngày càng phức tạp, thế giới web lúc nào cũng vẫn tồn tại những nội dung quảng cáo dễ gây treo, các nội dung video/giao diện nặng ký và cả... các lập trình viên kém cỏi